Việt quất (Vaccinium myrtillus) là một trong những nguồn tự nhiên giàu anthocyanidin, được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền châu Âu. Trong chiến tranh thế giới II, phi công của không quân Hoàng gia Anh cho biết thị lực ban đêm của họ được cải thiện sau khi ăn quả việt quất.
Theo tạp chí British Journal of Nutrion (2005), quả việt quất được thử nghiệm nhiều lần để chứng minh tác dụng cải thiện thị lực.
Thử nghiệm 1: Liều cao anthocyanosid oligomer tinh khiết (chiết xuất từ việt quất) trong việc cải thiện tầm nhìn ban đêm và các triệu chứng lâm sàng ở người cận thị.
Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, thử nghiệm kiểm soát giả dược và có sự tham gia của 60 đối tượng với bệnh suy nhược thị lực và cận thị 1 - 8 độ ở cả 2 mắt.
Hai nhóm: Nhóm 1: uống 100mg anthocyanosid oligomer 85% (chiết xuất từ việt quất) 2 lần mỗi ngày.
Nhóm 2: uống giả dược (có thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid) 2 lần mỗi ngày.
Kết quả: Tỷ lệ các đối tượng có triệu chứng được cải thiện ở 2 nhóm
Kết luận: Sử dụng anthocyanosid oligomer cải thiện các triệu chứng trên đối tương cận thị và suy nhược thị lực.
Thử nghiệm 2: Đánh giá Anthocyanosides chiết xuất từ việt quất (Vaccinium myrtillus) trong bệnh suy nhược thần kinh và thị lực.
Nghiên cứu: ngẫu nhiên, mù đôi, so sánh chéo, thực hiện trên 20 bệnh nhân.
Hai nhóm:
Nhóm 1: uống 62,25mg anthocyanosid chiết xuất từ Vaccinium myrtillus
Nhóm 2: uống giả dược (c
ó thành phần giống như nhóm 1 nhưng không có anthocyanosid).
10 triệu chứng điển hình của suy nhược thị giác được đánh giá: mỏi mắt, nhìn mờ, đau đầu,…
Kết quả:
Trong 4 tuần đầu, nhóm 1: các triệu chứng được cải thiện với mức độ nhanh và nhiều hơn. Nhóm 2: các triệu chứng được cải thiện với mức độ chậm và ít hơn.
Trong thời gian tiếp theo, nhóm 1: 6/10 triệu chứng tiếp tục được cải thiện. Nhóm 2: các triệu chứng không cải thiện nữa
Tác dụng phụ: Không có khiếu nại nào được ghi nhận ở cả 2 nhóm.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét