Khi được hỏi: “Ăn gì sẽ tốt cho mắt”, đa phần câu trả lời chúng ta nhận được chính là 1 danh sách các thực phẩm như các loại cá, thịt, trứng sữa. Tuy nhiên có một loại thực phẩm rất phổ biến không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày mà chúng ta dường như đang bỏ quên những giá trị dinh dưỡng chúng mang lại cho cơ thể và đôi mắt – Đó là các loại rau xanh.
Mỗi bữa ăn hàng ngày luôn cần được bổ sung nhiều rau xanh vì chúng cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Theo các nhà khoa học, thực phẩm nguồn gốc từ thực vật có ít chất béo no, chứa nhiều chất xơ giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim, tiểu đường và ung thư, bên cạnh đó rau xanh còn giúp ngăn ngừa và hạn chế các vấn đề về mắt.
Đôi mắt cần bố sung những loại dưỡng chất nào?
Lutein và Zeaxanthin là một hợp chất carotenoid chống viêm và chất chống oxy hoá, hai chất này tập trung ở phần trung tâm của võng mạc. Lutein và zeaxanthin hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Bên cạnh đó, các loại vitamin A, B, C, E cũng rất cần thiết cho việc duy trì các tế bào cảm giác ánh sáng của mắt, còn được gọi là thụ cảm quang. Chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc, giúp mắt hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối. Những dưỡng chất này mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh về mắt.
Các loại rau xanh sẫm là nguồn thuốc bổ tự nhiên cho mắt:
Rau cải xoăn (cải kale) và rau cải bina (hay còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt, rau spinach) là 2 loại rau rất giàu vitamin A, B, C, E và khoáng chất như sắt, kẽm, lutein, zeaxanthin có tác dụng rất tốt cho mắt, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Ăn các loại rau này thường xuyên là cách ngăn ngừa các rối loạn về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, đặc biệt là cải thiện tầm nhìn rõ ràng hơn.
Bông cải xanh (súp lơ xanh) cũng là 1 lựa chọn phổ biến hơn 2 loại rau trên và cũng rất tốt cho mắt, loại rau này rất giàu vitamin B, lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ tầm nhìn và cải thiện thị lực tốt hơn. Bổ sung bông cải xanh hàng tuần sẽ giúp hạn chế các tình trạng nhức mỏi mắt và mờ mắt hiệu quả.
Lưu ý: Để tận dụng hết những lợi ích từ rau xanh, cũng như việc đảm bảo không bị mất đi lượng dinh dưỡng tốt cho mắt trong quá trình sử dụng, chúng ta không nên luộc hoặc nấu quá chín, mà nên chế biến chúng thành những món salad tươi hoặc có thể ép rau cùng các loại hoa quả để dễ uống và dễ hấp thụ tốt hơn.
Các loại rau xanh với những giá trị dinh dưỡng cao của nó không chỉ góp phần cải thiện sức khỏe của chúng ta từ bên trong mà còn giúp da dẻ trở nên đẹp hơn, đặc biệt là giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh, rạng ngời. Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho mắt từ các thực phẩm xanh sạch, mọi người cũng nên xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt đều đặn, đảm bảo ngủ đủ giấc để mắt và cơ thể được nghỉ ngơi để luôn sẵn sàng tận hưởng cuộc sống.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét