Tác dụng của Bông cải xanh đối với thị lực

Thứ Hai, 12 tháng 4, 2021

 Bông cải xanh là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà chúng ta khi đi mua thực phẩm thường hay bỏ quên. Bông cải xanh không chỉ ít calo và giàu chất xơ, mà còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bên cạnh đó là chứa nhiều các chất chống ung thư. Bởi vậy, bông cải xanh cũng rất tốt cho mắt của bạn.


Lutein

Như các loại rau xanh đậm khác, bông cải xanh là một nguồn lutein - một loại caroten bảo vệ tế bào thực vật khỏi khỏi bị tổn hại trong quá trình quang hợp - vô cùng dồi dào. Phần lớn lutein bạn nhận được từ chế độ ăn uống được lưu trữ trong võng mạc và thủy tinh thể của mắt, nơi hấp thụ ánh sáng xanh có hại và bảo vệ điểm vàng khỏi tổn thương do ánh sáng gây ra. Tác dụng bảo vệ này giúp ngăn ngừa những thay đổi cấu trúc của mắt có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực. Theo Viện Linus Pauling, một chế độ ăn giàu lutein có nhiều khả năng giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng hơn là dùng thực phẩm bổ sung. Rau bina, cải xoăn, củ cải xanh, bí xanh và cải Brussels cũng là những nguồn lutein rất tốt.

Vitamin A

Bông cải xanh cũng có chứa beta-caroten, một loại caroten có lợi cho thị lực mặc dù cách thức có hơi khác. Trong khi Lutein là một chất chống oxy hóa mạnh, beta-caroten lại thúc đẩy sức khỏe về mặt dinh dưỡng. Cơ thể chúng ta chuyển hóa beta-caroten thành vitamin a, một loại vitamin quan trọng với thị lực. Một số dạng Vitamin A khác nhau có thể được coi là "retinol" vì tầm quan trọng của nó đối với võng mạc. Vitamin A cho phép mắt chúng ta có thể điều chỉnh trong ánh sáng yếu  và nhìn được trong bóng tối. Sự thiếu hụt vitamin A có thể gây ra bệnh quáng gà, nếu thiếu hụt vitamin A quá nhiều có thể gây ra mù lòa. Bạn sẽ nhận 50% số vitamin A cần thiết trong ngày chỉ bằng một chén bông cải xanh.

Vitamin C


Bông cải xanh là một nguồn Vitamin C dồi dào, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng chống Oxy hóa mạnh, tham gia vào cả việc tái tạo và bảo vệ cấu trúc của mắt. Vitamin C can thiệp vào nội bộ cấu trúc của tế bào cơ thể, bao gồm các mao mạch và mô trong mắt bạn, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo tổn hại do ánh sáng mặt trời gây ra. Theo Viện Linus Pauling, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu vitamin C có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể. Một chén bông cải xanh sống cắt nhỏ cung cấp 135% giá trị vitamin C hàng ngày; một chén rau nấu chín cung cấp gần 170% giá trị hàng ngày được khuyến nghị.

Nhìn chung, Hiệp hội Dinh dưỡng Mắt khuyến cáo nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên thực phẩm toàn phần để hỗ trợ sức khỏe mắt tối ưu. Điều này bao gồm việc bổ sung đủ chất xơ. Chế độ ăn giàu chất xơ giúp thúc đẩy mức đường huyết khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, một căn bệnh có thể làm suy giảm thị lực. Với khoảng 5 gam mỗi cốc bông cải xanh nấu chín là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Axit béo omega-3, kẽm và vitamin E cũng rất cần thiết để có thị lực tốt. Các caroten trong bông cải xanh sẽ dễ dàng hấp thụ hơn khi rau được nấu chín và dùng với một lượng nhỏ chất béo. Bông cải xanh hấp nhẹ với một chút dầu ô liu và phục vụ cùng với một miếng cá hồi hoặc cá ngừ là một bữa ăn tốt cho mắt.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét